Chuyên gia dự báo giá căn hộ sẽ tăng khoảng 4% trong 6 tháng cuối năm

Theo ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành JLL tại Việt Nam, sức hấp thụ của thị trường trong quý 2 vừa qua khá lơn khi đạt tới mức 90% tổng ượng căn mở bán, tương đương 7.625/8.323 căn. Đại diện JLL đánh giá, nhu cầu về nhà ở giá thấp tiếp tục tăng cao ở Hà Nội. Trong quý 2, lượng mở bán căn hộ tại Hà Nội giảm 16% theo quý nhưng tăng 29% theo năm.

Giá nhà tăng 4% trong 6 tháng cuối năm

Giá nhà tăng 4% trong 6 tháng cuối năm

Cụ thể lượng mở bán đạt 8.323 căn, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp chiếm đến 85%. Căn hộ tại Quận Nam Từ Liêm, Quận Hoàng Mai dẫn đầu toàn thành phố khi chiếm 65% tổng lượng mở bán trong Quý 2/2016.

Về giá bán, JLL cho rằng, ở thị trường sơ cấp, giá bán tăng nhanh hơn, số dự án có giá bán tăng trên 1% theo quý chiếm tới 85% tổng cung sơ cấp. Còn đối với thị trường thứ cấp giá bán tăng thêm nhưng mức tăng có phần thấp hơn các quý gần đây.

Về triển vọng thị trường 2 quý cuối năm, JLL cho biết sẽ có khoảng16.000 căn hộ chung cư sẽ hoàn thành từ nay đến hết năm 2016, chủ yếu đến từ phân khúc Bình dân và Trung cấp. Dự báo khoảng 8.000-10.000 căn hộ mở bán mới trong mỗi quý. Đặc biệt, giá căn hộ chung cư cũng được dự báo sẽ tăng khoảng 2% mỗi quý.

“Phân khúc Cao cấp và Sang trọng ghi nhận có sự chậm lại trong xu hướng tăng giá bán. Bên cạnh đó, xu hướng tăng giá ở các quận/huyện ngoại thành rõ nét hơn”, ông Stephen Wyatt cho biết.

“Điều ấn tượng ở Việt Nam là người mua dễ dàng hơn với chế độ thanh toán theo giai đoạn nên kích thích được người mua nhà, nhu cầu gia tăng. Với chính sách bán hàng thanh toán trả theo đợt, các dự án mới cũng có thể đẩy giá tăng lên”, Stephen Wyatt cho hay.

Tại sao giá nhà Hà Nội tăng, trong khi nguồn cung vẫn dồi dào? Ông Stephen lý giải: “Ở Hà Nội, nhà ở phân khúc bình ân và trung cấp tăng bởi người dân mua nhà có nhu cầu ở thực sự, khác với tại TP.HCM, chủ yếu mua đầu tư với phân khúc cao cấp”.

Theo ông Stephen Wyatt, ở thị trường thứ cấp, xu hướng tăng giá không thể kéo dài mãi, bởi phụ thuộc vào nguồn cung, nếu nguồn cung tăng mà cầu giảm, giá sẽ được điều chỉnh theo hướng đi xuống.

Tổng hợp báo

Đánh giá bài này

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ CHUNG CƯ THE ARTEMIS

TOP