Thị trường Thái Lan ảnh hưởng gì sau Brexit?

Nghiên cứu từ nhóm RHB cho thấy dư âm từ Brexit sẽ được lan tới cả nơi xa xôi như Thái Lan. Trong khi các hậu quả không mong đợi sẽ xảy ra, các chuyên gia tin rằng một số hàng xuất khẩu của Thái Lan sang châu Âu và nước Anh có thể bị tổn thương, nhưng sẽ không vấn đề gì liên quan tới đầu tư trực tiếp nước ngoài của Liên minh châu Âu tại Thái Lan.

Brexit có tác động gì tới nền kinh tế Thái Lan

Brexit có tác động gì tới nền kinh tế Thái Lan

Tại thời điểm hiện tại, hơn 10% xuất khẩu của Thái Lan được gửi sang EU, trong đó 1,6% tới Anh. Tập đoàn RHB lưu ý rằng tốp 5 lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu Thái Lan vào EU bao gồm thiết bị điện tử, gà giò, thẻ nhớ, đồ trang sức và kính mắt. Trong khi đó, 5 sản phẩm hàng đầu xuất sang Anh là gà, phụ tùng ô tô, đồ trang sức, hải sản đóng hộp và các linh kiện máy tính.

Một dự đoán được đưa ra rằng sự suy yếu của đồng Euro và bảng Anh so với đồng Bạc Thái sẽ ảnh hưởng đến ba khu vực chính khi lợi nhuận biên bị cắt giảm và chi phí tăng lên. Lương thực, phụ tùng ô tô và thiết bị điện tử có khả năng chịu tác động nặng nề nhất.

Cuộc trưng cầu Brexit cũng có thể làm tăng áp lực đối với tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay cũng như năm tới, cản trở phục hồi kinh tế của đất nước. Các nhà kinh tế tại RHB cho rằng Ủy ban chính sách tiền tệ của Thái Lan có thể quyết định giảm lãi suất cơ bản từ 1,5% vào cuối năm nay để ngăn chặn đà tăng trưởng GDP chậm lại.

Có một số tin tức tốt, tuy nhiên, việc xuất cảnh của Vương quốc Anh từ EU sẽ đặt ra một mối đe dọa rất hạn chế đối với FDI tại Thái Lan. Nhà đầu tư Vương quốc Anh chỉ chiếm 9.5 triệu USD hay 0,1% tổng vốn FDI ở Thái Lan. Du lịch cũng khó có khả năng bị tác động bởi Brexit với dự kiến chỉ giảm nhẹ không đáng kể về số lượng du khách đến từ Vương quốc Anh và EU.

Theo DDproperty

Đánh giá bài này

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ CHUNG CƯ THE ARTEMIS

TOP